DU LICH XEO QUYT


Khu Du Lịch Xẻo Quýt được công nhận là di tích văn hoá năm 1994, Xẻo Quýt hay còn gọi là khu căn cứ của nhân dân nằm trên địa phận của xã Mỹ Hiệp và Mỹ Long (huyện Cao Lãnh) với diện tích 50 ha, trong đó có 20 ha rừng tràm nguyên sinh.

Khoảng cuối năm 1959, Xẻo Quýt từng là căn cứ của Tỉnh uỷ Kiến Phong (nay là tỉnh Đồng Tháp) trong kháng chiến chống Mỹ. Những khoảng rừng tràm nơi đây đã che chở cho cán bộ, chiến sĩ của ta bám trụ và hoạt động cách mạng cho đến ngày toàn thắng.

Ngày nay, khu căn cứ này được tỉnh quy hoạch trở thành khu di tích cách mạng với việc bảo tồn nguyên trạng các nhà hầm, công sự, hầm bí mật v.v..

Ngoài ra, nơi đây còn có những “bãi ngù – tử địa” có gài lựu đạn chống trực thăng và xe tăng bộ binh, nhà đón khách Tỉnh ủy, các nơi hội họp, làm việc và sinh hoạt của cán bộ, bộ đội được phục chế bằng gỗ, tre, tràm, đưng, lá dừa nước v.v. rất độc đáo.

Được mệnh danh là Đồng Tháp Mười thu nhỏ, Xẻo Quýt nằm giữa vùng đất trũng với hệ sinh thái hết sức đa dạng bao gồm 170 loài thực vật, nhiều nhất là: tràm, gáo, sậy, trâm bầu, sen, súng v.v. đặc biệt là có những cây tràm với tuổi thọ trên 30 năm và 200 loài động vật hoang dã, trong đó có 13 loài được ghi vào Sách đỏ Việt Nam như trăn mốc, rắn hổ trâu, rái cá, rùa hộp v.v..

Du Lịch Xẻo Quýt.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét